Make your own free website on Tripod.com

 

 

 

 

 

ระบบปฏิบัติการ  Windows  XP

 

 

                             

 

     พัฒนาการของ Windows
นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของ Micrsoft ที่มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการที่น่าใช้งานมากตัวหนึ่ง Windows XP ได้ถือกำหนดใหม่ขึ้นมา โดยนำความสามารถของ Windows รุ่นก่อน ๆ เช่น 98, Me และ 2000 เข้าด้วยกัน โดยมีรหัสในการเริ่มการพัฒนาว่า "Whistler" จุดเด่นหลักของของ Windows XP นี้ นอกเหนือจากรูปลักษณ์หน้าตาที่สวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่น ๆ อีก เช่น การใช้งานร่วมกันหลาย ๆ คนในเครื่องเดียวกัน โดยสามารถกำหนดรหัสผ่าน และกำหนดสภาพแวดล้อมที่ต่างกันได้ เวอร์ชั่นของ Windows XP แบ่งได้ 3 ประเภท สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ เชิญเลือกศึกษาได้ตามความพอใจเลย

 

ทำความรู้จัก Windows XP กันก่อน

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คุณสมบัติของเครื่องคอมฯ สำหรับ Windows XP

 

 

    ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด กรณีที่ Microsoft มีการปรับเปลี่ยน Windows เวอร์ชั่นเป็นรุ่นใหม่ ๆ ก็คือ ความต้องการคุณสมบัติของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับกับความสามารถใหม่ ๆ ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจติดตั้ง Windows XP เราก็ควรตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเราให้ดีก่อนว่า จะสามารถทำได้งานหรือไม่

คุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำ

  1. CPU Intel Pentium/ Celeron ความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่ำสุด 233 MHz (แนะนำให้ใช้ 300 MHz ขึ้นไป) หรือ
  2. CPU ตระกูล AMD K6/Athlon/Duron
  3. Memory หรือ แรม อย่างต่ำ 64 MB (แนะนำให้ใช้ 128 MB)
  4. Harddisk อย่างต่ำ 1.5 GB
  5. VGA Card และจอภาพที่มีความละเอียด Super VGA (800 x 600) หรือสูงกว่า
  6. CD-Rom Drive หรือ DVD
  7. Keyboard และ Mouse

    นอกจากนี้หลังจากที่ทราบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถติดตั้ง Windows XP ได้แล้ว (หรือถ้ายังอาจเริ่มต้นด้วยการ upgrade เครื่องคอมฯ ของคุณก่อน) อ้อ! ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การตรวจสอบ อุปกรณ์ทุกชิ้นส่วน และ โปรแกรมที่เราติดตั้งอยู่ สามารถทำงานได้ดีกับ Windows XP หรือไม่ โดยใช้โปรแกรมช่วย สามารถเข้าไปที่

 

ตรวจสอบเครื่องคอมฯ อัตโนมัติ ก่อนการ Upgrade

 

 

    โดยวิธีการติดตั้ง Windows ทั่วไป ถ้าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่มักไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับผู้ที่ต้องการ upgrade จากเครื่องเดิมที่ใช้อยู่ อาจประสบปัญหาของอุปกรณ์บางชิ้นที่ไม่รองรับการทำงาน หรือบางโปรแกรมอาจไม่สามารถทำงานร่วมกับ Windows XP ได้

microsoft จึงได้มีการสร้างโปรแกรมตัวหนึ่ง เพื่อใช้ในการตรวจสอบว่า เครื่องคอมฯ ของเราที่ต้องการ upgrade นั้น มีอุปกรณ์ใดบ้างที่ ไม่ support Windows XP รวมทั้งตรวจสอบโปรแกรมต่าง ๆ ที่ติดตั้งอยู่ด้วย โดยมีการแสดงออกมาให้ในรูปแบบของรายงาน โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Windows XP Upgrade Advisor 

 

 

 

 

 

 

 

 

    คุณสามารถ download ได้จาก web site www.microsoft.com ขนาดของไฟล์มีขนาดประมาณ 31.77 mb ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญมาก ดังนั้น คุณอาจลองขอแผ่น Windows XP Preview ที่เป็น CD จาก Microsoft ได้ ซึ่งภายในแผ่น CD จะมีโปรแกรม Windows XP Upgrade Advisor รวมอยู่ด้วย..

 

 

ดูภาพแบบ Slide Show ใน Windows XP

   

     ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว สำหรับการติดตั้งโปรแกรมเสริมในการดูภาพ ไม่ว่าจะมาจาก Internet หรือมาจากฝีมือของคุณเอง ด้วยกล้องดิจิตอล Windows XP ได้เพิ่มความสามารถในการดูภาพแบบ Slide Show โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเลย เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้


  1. เปิดไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บภาพของคุณ ดังภาพประกอบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

    

    2. ให้ดู tools bar ด้านบนชื่อ Folders ให้คลิกหนึ่งครั้งจะได้ดังภาพ


 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 


     3. สังเกตุคอลัมภ์ด้านซ้ายมือ จะเปลี่ยนไป

     4. ให้ดูคำสั่งด้านบนสุด ชื่อ View as a Slide Show

     5. แค่นี้ Windows XP ก็จะแสดงภาพในรูปแบบ Slide Show ได้แล้ว

 

6. กดปุ่ม ESC เพื่อออกจาก Slide Show